7 giải pháp làm tăng lượng ăn vào cho heo cai sữa

Có rất nhiều cách để làm cho heo con cai sữa bắt đầu ăn trong vòng vài giờ sau khi tách mẹ, nhưng chúng ta vẫn còn làm theo cách cũ dẫn đến heo con bị đói trong nhiều ngày.

Dẫn dụ heo con ăn thức ăn khô luôn là một công việc khó khăn. Lượng thức ăn sau cai sữa vẫn thấp hơn nhu cầu thể hiện đầy đủ tiềm năng di truyền cho sự phát triển của heo ngày nay. Thông thường, vấn đề gây khó khăn này là do chúng ta cho heo con cai sữa sớm từ 2 đến 3 tuần, trái với thời gian cai sữa tự nhiên là khoảng 8 tuần tuổi, nhưng kết quả tương tự, vẫn chưa thỏa mãn đối với heo cai sữa owe 3 đến 4 tuần.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng gọi vấn đề này là “chứng chán ăn”, hoặc là mất sự ngon miệng. Nó giống như là heo con thích nhịn đói thay vì ăn thức ăn khô. Khi thăm bất cứ chuồng nào có heo cai sữa nơi mà vấn đề sau cai sữa chưa được giải quyết sẽ cho kết quả trái ngược. Heo con đói và sẽ ăn thức ăn khô theo bản năng, chỉ là chúng không biết nơi nào và làm thế nào để tìm thấy nó. Theo kinh nghiệm của tôi, không phải là chứng chán ăn ở heo con mà vấn đề là chúng ta không nhận ra đặc điểm sinh học ở heo con để thay đổi cách quản lý cho ăn cho phù hợp với chúng.

Do đó, trong điều kiện nuôi thương phẩm, heo cai sữa thường bị thiếu hụt về lượng ăn vào một cách không tự nguyện. Điều này làm tăng chi phí sản xuất và làm giảm hiệu suất tăng trưởng trong suốt giai đoạn vỗ béo, ảnh hưởng một cách tiêu cực đến lợi nhuận tổng thể. Heo con bị đói từ 3 đến 5 ngày sau cai sữa không phải là không phổ biến, khi mọi thứ được thực hiện đúng ngay từ ban đầu, heo con sẽ bắt đầu ăn trong vòng vài giờ sau khi được đưa vào chuồng cai sữa.

Chúng ta hãy cùng xem điều này có ảnh hưởng như thế nào:

1. Mua loại thức ăn cai sữa tốt nhất

Ngay cả trong viễn cảnh tài chính tồi tệ nhất đối với trang trại, việc cắt giảm chi phí từ thức ăn heo con không phải là một việc làm sáng suốt. Biết rằng loại thức ăn cai sữa tốt nhất sẽ làm tốn kém nhưng rất may là chúng ta không cần cho ăn nhiều để có được lợi ích mong muốn nhất đó là làm cho heo con quen ăn thức ăn khô. Một khẩu phần ăn cân đối, ngon miệng đầu tiên sẽ hấp dẫn heo con, và một khi điều này được thực hiện thì khẩu phần ăn thứ hai có thể cho ăn rẻ hơn. Nếu có thể thì cho heo ăn loại thức ăn sau cai sữa tốt nhất lên đến 2 kg /con, nhưng nếu việc quản lý thức ăn được thực hiện đúng thì chỉ cần 250 gram / con là đủ.


2. Tập ăn trên thảm

 

Hầu hết các nhà chăn nuôi để thức ăn khô (thường là viên) vào các máng ăn và trông chờ heo con nhận ra như là một cách thức ăn mới. Heo con sẽ theo bản năng tìm kiếm thức ăn trên sàn, và việc đặt một lượng thức ăn rất nhỏ trên thảm sàn sẽ cho chúng cơ hội nếm thử thức ăn khô. Cùng loại thức ăn trên nên được cho vào máng ăn thông thường thường và / hoặc trong các phễu chứa thức ăn có khóa (thường bằng nhựa màu đỏ). Thức ăn dạng viên là lựa chọn tốt nhất cho khẩu phần ăn thứ hai và luôn cần trộn với thức ăn của khẩu phần ăn thứ nhất.

 
3. Sử dụng các thành phần đặc biệt

 

Có hai loại thành phần/chất phụ gia: một loại làm tăng khả năng tiêu hóa/ngon miệng, và một loại làm tăng sức khoẻ ruột. Trên thực tế, việc tăng cường sức khoẻ ruột đảm bảo heo sẽ ăn tối đa, trong khi tăng khả năng tiêu hóa đảm bảo heo sẽ tiếp tục ăn khẩu phần ăn thứ hai và thứ ba. Các thành phần như vậy, không theo thứ tự nhất định đó là các kháng sinh nhằm thúc đẩy tăng trưởng (với những nơi vẫn được phép dùng); oxit kẽm và đồng sulfat ở liều phòng (hoặc các chất thay thế hiện đại với liều thấp hơn); axit hữu cơ (luôn ở liều cao); immunoglobulins trong thức ăn (từ protein trứng hoặc huyết thanh động vật); và tất nhiên, các thành phần có chứa lactose. Các nguồn protein tiêu hóa cao như bột cá, sữa tách kem và gluten lúa mì cũng mang lại lợi ích kích thích tăng trưởng.

4. Giữ ngân sách thức ăn cân đối

Mặc dù việc cho heo ăn khẩu phần chất lượng cao là rất hữu ích trong việc thúc đẩy tăng trưởng sau khi cai sữa, nhưng lợi ích của chúng có thể dễ dàng bị mất nếu chúng được cho ăn quá lâu (sau khi cai sữa một thời gian heo có thể sẽ bị tiêu chảy khi ăn khẩu phần có quá nhiều lactose / đường) hoặc ăn với lượng không đúng ở từng giai đoạn khối lượng của heo cai sữa (lãng phí tiền).

Ngân sách thức ăn được thiết kế phù hợp cho phép những con heo nhẹ cân được ăn khẩu phần phức tạp, những con heo có khối lượng nặng hơn được ăn khẩu phần đơn giản hơn. Tuy nhiên, một sai lầm phổ biến là chúng ta  thường bỏ qua thực tế là heo nặng cân đã quen với việc tiêu thụ một lượng lớn sữa, và do đó chúng có xu hướng mất nhiều thời gian hơn so với các con heo nhẹ cân để thích nghi với khẩu phần ăn khô. Do đó, một phần nhỏ của khẩu phần ăn đầu tiên nên được dự toán cho cả những con heo nặng cân nhất.

5. Sản phẩm thay thế sữa.

Heo cai sữa sẵn sàng sử dụng sữa thay thế lỏng ấm với nhiệt độ và thành phần thích hợp. Cho ăn sữa thay thế trong 3 đến 4 ngày có thể dễ dàng tăng gấp đôi lượng thức ăn khô so với việc bắt đầu bằng thức ăn viên. Tuy nhiên, heo được nuôi thuần túy bằng thức ăn lỏng có thể khó thích nghi thức ăn khô trừ khi sữa thay thế được kết hợp với thức ăn khô chất lượng cao hoặc sữa viên. Điều kiện vệ sinh tốt và cho ăn thường xuyên là cần thiết để ngăn ngừa sự hư hỏng và làm hấp dẫn heo ăn. Sữa thay thế phù hợp nhất cho những con heo có khối lượng nhẹ và những con heo không có mẹ vì giá thành cao. Việc đầu tư trang thiết bị và nhân công cũng cần thiết để thu về những lợi ích đầy đủ của sữa thay thế.

6. Cho ăn nhão

Trong những trại nơi heo con được cho ăn khẩu phần thức ăn khô thường xuyên, thì trong 2 đến 3 ngày đầu sau khi cai sữa, có thể cho heo con ăn thức ăn nhão ấm, trộn thức ăn vào nước ấm (50:50) và đặt trong máng ăn kiểu tô (bát lớn). Cách này giúp heo con không bị đói, và quan trọng hơn là không bị mất nước. Trừ khi thức ăn nhão được làm đặc dần (70:30), một số heo con có thể khó thích nghi với thức ăn khô. Sự lắng đọng chất rắn trong máng ăn không phải là vấn đề, miễn là bát vẫn còn đầy nước. Kết quả thực tế của phương pháp này rất đáng khích lệ.

7. Tập ăn cho heo con thậm chí ngay cả khi không thành công

Giả sử heo con được cai sữa sau 21 ngày tuổi, tập cho heo con ăn nên bắt đầu ngay từ 4 ngày tuổi. Sớm thì không nên, không phải vì heo chưa ăn được, mà vì hầu hết các thức ăn như vậy chứa sucrose, và heo ở trước tuổi này không sản xuất được sucrase, làm cho sucrose trở nên độc ​​hại. Mặc dù heo con không ăn đủ creep feed để mang lại lợi ích hữu hình khi cai sữa (nặng cân hơn), nhưng kinh nghiệm của chúng với thức ăn tập ăn sẽ làm cho chúng ăn thức ăn khô sớm, giảm nhu cầu cho ăn trên thảm hoặc thức ăn nhão. Tất nhiên, công thức creep feed phù hợp và phương pháp cho ăn chính xác có thể giúp sản xuất heo con nặng cân hơn khi cai sữa.

Sau 25 năm nghiên cứu, cho heo ăn, thiết kế, sản xuất và tư vấn về thức ăn cho heo con, tôi không thể chấp nhận rằng heo bị “chứng chán ăn” sau cai sữa; Thay vào đó, chúng bị đói, và đó là lỗi của chúng ta làm chúng không ăn được.

Sự thành công phụ thuộc vào chúng ta, việc lựa chọn đúng loại thức ăn heo con, hướng dẫn cho công nhân sử dụng chúng theo cách hấp dẫn, thuận lợi cho heo con ăn ngay chỉ vài giờ sau cai sữa không phải sau vài ngày, sẽ mang lại kết quả tốt.

Biên dịch: Acare VN Team (theo WattAgnet)

Nguồn: AcareVietnam


Tags: 7 giải pháp làm tăng lượng ăn vào cho heo cai sữa